Bảo vệ bản quyền bài viết trước copier

Các Blogger thân mến, bản quyền bài viết luôn là một vấn đề bức xúc trong tình trạng copy trang lan như hiện nay. Việc copy bài viết của người khác rồi cho đó như là của mình khiến cho nhiều blogger chân chính nhà ta phải không ít lần “nổi khùng”. Một số liệu pháp sau đây sẽ bảo vệ và giúp gỡ rối cho các bài viết bị và có nguy cơ bị copy nếu bạn là tác giả.

1. Khi xuất bài

À, Viết bài là một nghệ thuật, tác giả là một nghệ sĩ, khâu chuẩn bị là quan trọng nhất đấy (đừng report vì chế lại câu này nhe). Khi gia công một bài mới ta nên làm những điều sau để phòng bị copy ngoài ý muốn.

Đóng mọc cho ảnh

Có lần mình phát hiện bài viết của mình bị copy đi, mình đã hung hãn chạy lên blog của “hắn” để chửi bới. Uh, thì “hắn” xin lỗi, và “hắn” lại phán thêm một câu “Mai mốt cậu đóng bản quyền ảnh đi, copy bây giờ là chuyện thường tình ấy mà. Không ai để ý cái nguồn đâu”. Có vẻ khá có lý, từ đó mình đã có thói quen đống mọc cho ảnh, mỗi khi có ảnh trong bài viết. Bạn cũng nến thế.

Đóng dấu bản quyền cho ảnh
Này thì đóng mọc

Đóng mọc ảnh sẽ gây khó chịu cho người đọc (ảnh minh họa ở trên), bạn nên đóng sao cho dễ thấy mà không ảnh hưởng đến nội dung ảnh nhé.

Tiểu xảo javascript

Có khá nhiều đoạn javascript giúp bạn chặn tổ hợp copy thần chưởng của người đọc. Bạn có thể tham khảo bài viết của bác Hoàng Huynh ở đây:

Đóng dấu bản quyền bài viết (by Hoàng Huynh)

Cái này chỉ ngăn chặn một phần nào đó, đối với copier cao tay thì chỉ là chuyện thường.

Chèn link của bạn vào RSS feed

Nếu bị copy, thì chắc bị copy thông qua RSS feed nhiều nhất. Vì RSS có cấu trúc xác định, rất dễ để tiến hành copy hàng loạt (Các phần mềm Autopost). Chèn link của bạn vào RSS feed, đồng nghĩa link sẽ được copy đồng thời theo bài viết. Họ copy đi, chẳn khác gì quảng cáo hộ ta.

Nhắc đi nhắc lại cái địa chỉ blog ta

Ví dụ như blog của ta là MinhNhut.info, bạn hãy cứ nhắc đi nhắc lại càng nhiều lần từ này trong bài viết càng nhiều càng tốt. Và nhớ giữ cho nó thật tự nhiên. Đừng gây khó chịu.

Chèn mạc của DMCA.com

Tem DMCA
Tem DMCA

Chiu này sẽ làm chùm bước các copier vì tính pháp lý của DMCA. Sau khi chèn DMCA logo, trong vòng 24h bài viết của bạn sẽ tự động được DMCA.com index. Từ đó, bài viết của bạn sẽ được bảo vệ hoàn toàn dưới bộ luật đanh thép DMCA.

Tốt hơn bạn nên đăng ký một tài khoản để hưởng những chính sách hấp dẫn từ DMCA.com, xem tiếp phần dưới để biết có gì hấp dẫn nhé.

Thêm dòng copyright vào cuối bài viết

Cái này còn gọi là đóng dấu bản quyền bài viết. Rất đơn giản, chỉ cần thêm một dòng đại loại như “Một bài viết của MinhNhut.info” vào cuối bài viết. Thường thì nếu copier copy toàn bộ sẽ mang theo luôn cả đoạn copyright này vào bản copy. Cách này tương đối kém hiệu quả, chỉ xét về khía cạnh ý thức là chính, nếu cố ý không muốn để nguồn thì chịu.

Bạn đang dùng WordPress? Hãy xem qua bài viết:

Đóng dấu bản quyền vào cuối mỗi bài viết 

=> Điệu kiện tiên quyết là phải làm sao cho người đọc biết rõ bài viết đấy là của mình, xem như bạn đã thành công bước này.

2. Khi bị copy

Như mình đã nói, copy là không tránh khỏi. Về phần xử lí các tên trộm bài viết ta sẽ có các liệu pháp từ nhẹ đến nặng.

Liên hệ nhỏ

Viết một lá thư, gửi cho “bạn ấy”. Trong thư đề nghị để lại nguồn hay gì gì ấy tùy bạn.

Liên hệ công khai

Trong trường hợp giải pháp trên thất bại, liên hệ công khai sẽ thu hút được sự chú ý hơn. Nếu kẻ địch là một diễn đàn, bạn có thể reg một acc thành viên, và viết một trả lời cho bài viết bị copy của bạn. Nếu kẻ địch là một blog, bạn có thể để lại một comment nhỏ, để phàn nàn về quan điểm của bạn.

Chú ý: nói năng lịch sự, tránh phản cảm. Trừ tình huống xấu, bắt buộc dùng vũ lực.

Liên hệ bên ISP

Liên hệ bên cung cấp dịch vụ hosting cho địch. Một số host rất tôn trọng luật bản quyền, nếu bạn report họ có thể suspend host hoặc ngừng cung cấp hẳn “đạn dược” cho địch.

Nhờ DMCA.com giải quyết

Nếu bạn là thành viên của DMCA.com (có dán tem bản quyền :)). Bạn sẽ được một vé DMCA takedown miễn phí (1 lần/ 1 năm, muốn nhiều lần thì nạp tiền zô). Bạn có thể sử dụng nó để yêu cầu DMCA triệt phá tụ điểm copy lậu bài viết của mình. Rất hiệu quả đấy.

Cứu binh Google

Hỗ trợ từ Google
Yêu cầu hỗ trợ từ Google

Đây là giải pháp cuối cùng. Google là một công ty tại Hoa Kỳ, nơi mà luật DMCA có hiệu lực mạnh mẽ nhất. Google sẽ luôn sẵn sàng nhận report từ bạn về những kết quả tìm kiếm vi phạm luật DMCA (bao gồm cả copy bài của người khác). Google kiểm soát phần lớn lượng truy nhập dữ liệu từ internet. Việc bị loại kết quả tìm kiếm ra khổi Google, bạn biết tổn thất lớn thế nào rồi đấy.

Bạn có thể Report tại đâyhttp://www.google.com/dmca.html

Google giải quyết hình như 2, 3 lần gì một tuần. Rất hiệu quả, nhanh chóng, và tiện lợi. Nếu đối phương có chơi GÀ thì chắc chắn sẽ bị cúm Gà luôn. Bên Yahoo và Bing hình như cũng có tiếp nhận report tương tự như google.

Bí quyết để thành công với giải pháp này là cố gắng để cho bài viết của bạn được index trước, như vậy lợi thế sẽ về tay bạn. 

=> Làm sao để đòi được quyền lợi chính đáng là đủ, không nên phá hoại. Tinh thần hữu nghị là chính.

Bại viết được tích góp từ kinh nghiệm xương máu của tôi, từ chính trang blog MinhNhut.info này. Hy vọng bài viết có ích cho bạn.

Admin

Minh Nhựt

Người quản lí trực tiếp của MinhNhut.info. Với mục tiêu luôn mang lại cho bạn đọc những nội dung giá trị, thiết thực và chính xác nhất.

Cùng chém gió

34 Responses
 1. HuynhTrung@hutruc.com
  HuynhTrung@hutruc.com

  Còn một cách để ngăn chặn việc copy đó là đừng viết, lấy bài đâu mà cóp ;))
  Đùa tý thôi chứ cảm ơn bài viết của bác, có nhiều cái mình cũng chưa biết đến :)

  Reply
 2. THÁI VŨ
  THÁI VŨ

  em khởi đầu blog cũng đi coppy ;))
  giờ nhiều blog, có blog thì viết, có cái thì chỉ đi gom tren các báo lớn. nói chung đi coppy bài thì ko bao giờ nằm trên top của trang coppy, tốt nhất đống dấu vô ảnh.
  mình từng làm 1 blog, ban đầu định coppy ít bài tiếng anh để các mạng quảng cáo như infolink chấp thuận, sau đó xóa bài và viết tiếng việt, chưa đầy 15p sau trackback gửi đi trang mình coppy, ông kia (US)qua comment dọa báo gu gồ và báo với VDC :| mình xóa hết :))

  Reply
  1. xeko8
   xeko8

   Nói thật chứ copy cũng đâu phải xấu nhưng nhớ để lại nguồn là ok. Giờ mệt mỏi nhất là thông tin nhìn ngộp thở chỉ cần 1 mẫu tin đăng lên là trong tic tắc các trang khác đều có tin y chang như vậy.

   Reply
 3. Hoang Phuc
  Hoang Phuc

  Một là liên hệ với nhà cung cấp hosting của blog, hai là thông báo cho Google biết. Đây là 2 cách tuy hơi khắt khe nhưng hiệu quả nhất.
  Hồi trước mình cũng đi copy bài viết mà không để nguồn. Bị tác giả cảnh báo sẽ liên hệ với nhà cung cấp host để suspend. Từ đó cạch luôn chuyện copy :cry:

  Reply
 4. Viet898
  Viet898

  Còn nhiều thủ thuật vẫn chưa biết và áp dụng, cảm ơn Minh Nhật nhiều nhá.

  Reply
 5. Blog Xây dựng
  Blog Xây dựng

  Rất hay, mình có rất nhiều bài viết bị Coppy mà không biết làm cách nào ngăn chặn được…có lẽ nên tham khảo cách DMCA

  Reply
 6. JosNguyen
  JosNguyen

  Chắc e phải kiếm cái mộc đóng vào bác ah.. Bây h mới biết về DMCA, thanks bác

  Reply
  1. tibi886
   tibi886

   e mò ra được cái plugin đóng mọc, xài wp, bác search Watermark My Image cài zô, rồi chỉnh nội dung cần hiển thị, ngoài ra nó còn chức năng giảm bớt chất lượng ảnh khi cần… cứ cài zô coi thử… còn mún đê mô thì zô trang em nà :yeuroi: :yeuroi: :yeuroi:

   Reply
 7. Gia Nong San Vn
  Gia Nong San Vn

  baif viet rat huu ich ! luc truoc mih cung hay di coppy lam ! gio thi ko nua

  Reply
 8. Trần Quý
  Trần Quý

  Cũng hay đó chứ nhỉ. Mình có copy rất nhiều bài viết trên các diễn đàn nhưng có để lại link nguồn như thế có được không nhỉ? :(

  Reply
 9. NGOCHUY1991
  NGOCHUY1991

  Blog mình thì chơi toàn liên kết giữa các bài viết, nên kiểu gì copy hết cũng dính chưởng. Lên vn-zoom, thấy có người copy bài viết mình, nhưng lại không để ý sửa link dropbox, bị admin cảnh cáo, nên mỗi lần copy phải mất công edit lại link, một chút thủ thuật nhỏ đôi khi cũng có tác dụng đấy chứ. Thank cậu, bài viết rất có ích. Mà dạo này không thấy cậu ghé thăm blog mình nữa nhỉ? :(

  Reply
 10. Sponsell
  Sponsell

  Nhờ bài viết này mà mình hiểu thêm nhiều về cách phòng thủ cho trang web. Trước giờ chỉ lo tập trung viết bài mà quên mất chuyện này, đến khi phát hiện ra thì tức ói máu. Nhất là khi thứ hạng trên google của kẻ trộm có khi còn cao hơn mình nữa.

  Cho mình hỏi thêm 1 điều nữa, mình nghe nói có thể dùng plugin để thêm 1 dòng thông báo về bản quyền bên dưới mỗi bài viết, Minh Nhựt có thể chia sẻ thêm về vấn đề này được không. :cute:

  Cám ơn Minh Nhựt nhiều nhé :rose:

  Reply
 11. tibi886
  tibi886

  bác đúng là trước khi show hàng lo bảo vệ hàng trước,, hihi… Bác cho em hỏi, như đặc thù blog em tổng hợp các kỹ năng, nhiều người viết, e chọn lọc và biên soạn lại, nhưng vẫn để nguồn link gốc cụ thể. Vậy nếu bác là tác giả, bác có ok cho e hok,. Ví dụ thui chứ e hok lấy bài bác đâu nha :cute: :cute: :cute:

  Reply
 12. Nhonpt
  Nhonpt

  Thanks bạn!

  Mình đang tìm kiếm đề tài này vì vừa phát hiện ra bài viết mới nhất bị copy mà không để lại thông tin link gốc.

  Reply
 13. ZEN NGUYEN
  ZEN NGUYEN

  Copy thì copy nhưng cần phải tôn trọng bản quyền của tác giả.. Viết một bài là chắt chiu bao nhiêu ý tưởng, kiến thức và thời gian của người viết… Hy vọng blogger Việt sẽ “lịch sự’ và tôn trọng bản quyền… Cám ơn bác Nhựt về bài viết hữu ích này nhé! :wink:

  Reply
 14. Đóng dấu bản quyền vào cuối mỗi bài viết

  […] đọc giả thường trực của MinhNhut.info chắc chắn bạn đã đọc qua bài viết Bảo vệ bản quyền bài viết trước copier. Trong bài viết đó, mình đã từng đề cập đến việc thêm dòng copyright vào […]

 15. hienforest
  hienforest

  bai viet ok ban thanks dang can

  Reply
 16. Danny.Nguyen
  Danny.Nguyen

  Đây đúng là một vấn nạn trong cộng đồng blogger Việt. Những thủ thuật của bác Nhựt là rất cần thiết cho anh em blogger. Nhân đây mình cũng hi vọng những blogger hãy tự mình viết bài và phát triển blog, hãy tôn trọng bản quyền tác giả, cũng là tôn trọng chính bạn. :)

  Reply
 17. Neo An
  Neo An

  Greate tuts! Love this site!
  Thank4 sharing :)

  Reply
 18. Thanh
  Thanh

  Bax cho e copy cái bài này nhá…:D

  Reply
 19. Y2Graphic
  Y2Graphic

  Site mình là 1 nạn nhân của tình trạng copy và paste đây. Không chỉ trên site mà cả fanpage nữa. Ngày nào cũng phải report liên tục cho Google và Facebook.

  Reply
 20. Genny
  Genny

  I see a lot of interesting articles on your website.
  You have to spend a lot of time writing, i know how to
  save you a lot of time, there is a tool that creates unique, SEO friendly
  articles in couple of seconds, just search in google – laranita’s free content source

  Reply

Leave a Reply

Name is required.

:) :-? :wink: :yeuroi: :rose: :noidea: :love: :cute: more »